- Số 7, đường số 8, khu dân cư Sông Đà, Khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh,Thành Phố Thủ Đức.
- sxtmhigo@cuahangnghuyenlieu.com.vn
- 0903726796
Trà sữa mà thiếu topping thì chắc tín đồ trà sữa sẽ chuyển sang thức uống khác mất. Sức cuốn hút của ly trà sữa thơm ngon chưa bao giờ hạ nhiệt. Để duy trì được đẳng cấp này, hương thơm mát lạnh của nước trà sữa chỉ là một phần, phần lớn còn lại chính nhờ sự đa dạng, phong phú của thành phần topping thơm ngon, cực hấp dẫn. Bài viết này, hãy cùng Higo tìm hiểu cách làm những topping đang "hot" nhất nhé
Topping trong tiếng Anh nghĩa là lớp trên của bề mặt bánh, lâu dầu từ này được dùng để chỉ chung nhưng loại thức ăn được đặt trên những thức ăn khác, mục đích tăng hương vị hoặc để trang trí đều gọi chung là topping.
Quay lại ly trà sữa thần thánh của chúng ta thì topping chính là các loại thạch, các loại rau câu, pudding, phô mai, trái cây tươi… đặt vào ly trà sữa, hòa quyện cùng nước trà sữa thơm béo, dịu ngọt.
Ngày trước topping chỉ ít hương vị à, phối hợp cùng trà sữa chỉ để tạo cảm giác dai giòn khi dùng nước cho vui miệng. Nhưng giờ thì khác rồi nha, topping được sáng tạo vô cùng tận, từ kiểu dáng, màu sắc, đến cả hương vị. Topping đa dạng kết hợp cùng vị trà sữa phong phú, vị giác, khứu giác, cảm giác đều được nâng tầm cảm thụ.
Nói về độ phong phú thì topping trà sữa đa dạng vô cùng, nhưng theo khảo sát thì có 05 loại topping cực kỳ thu hút tín đồ trà sữa, vẫn đang làm mưa làm gió khuynh đảo thị trường. Nếu bạn muốn tự mình trổ tài pha chế trà sữa topping để đãi bạn bè, gia đìn, hay chỉ để thỏa thích dùng, thì đây, cách làm 5 loại topping trà sữa đơn giản tại nhà, đầy đủ từng chi tiết luôn nhoa:
Đây là loại trân châu truyền thống, có tuổi đời lâu nhất nhưng chưa bao giờ tụt hạng trong bảng “top” order. Mình sẽ hướng dẫn làm bột trân châu trắng bằng bột năng, cực dễ luôn.
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
160 gr bột năng
01 gói bột rau câu dẻo (loại 10gram mỗi gói)
03 muỗng canh đường trắng tinh luyện
300ml nước đun sôi để ấm khoảng 60 – 70oC
- Dụng cụ hỗ trợ quá trình chế biến
02 tô lớn, sâu lòng
01 dĩa phủ sẵn lớp bột mỏng
01 nồi dung tích khoảng 1 – 2 lít
01 muỗng dài để khuấy trân châu khi luộc
- Cách làm trân châu trắng bằng bột năng
Bước đầu tiên: Lây tô ra, cho bột năng + bột rau câu + đường trắng vào, trộn đều tất cả, tạo thành một hỗn hợp hòa quyện, đố “cô Tấm” có thể tách riêng được ^^
Bước 2: Cho từ từ nước sôi còn ấm vào hỗn hợp trên, vừa đổ nước vừa khuấy để tạo thành khối bột. Nhớ là đổ từ từ bạn nhé, vừa khuấy vừa canh lượng nước vừa phải, nước mà quá tay là bột không quện lại được.
Bước 3: Để hỗn hợp bột nguội bớt, bạn dùng tay nhào thành một khối bột mịn, dẻo, tròn tròn, xinh xinh.
Bước 4: Dùng tay ngắt bột thành từng viên nhỏ vừa ăn, vo thành viên rời, chuẩn bị tạo thành phẩm.
Bước 5: Cho nồi lên bếp, nấu sôi khoảng 01 lít nước, sau đó cho bột đã vo viên vào luộc chín. Trong quá trình luộc bạn nên khuấy đều để trân châu không bị dính vào nhau.
Bước 6: Trân châu trắng nổi lên, là chín rồi đấy. Bạn tắt bếp được rồi.
Bước 7: Vớt trân châu trắng đang nóng ra, cho ngay vào tô nước lạnh, khoảng 05 phút để tăng độ dai giòn.
Bước 8: Vớt trân châu, để ráo. Thành phầm sẽ có vị khá nhạt, nếu bạn thích ngọt thì ngâm trân châu trong nước đường để tăng độ ngọt.
Sinh ra cùng thời với trân châu đường trắng, trân châu đường đen thậm chí còn được yêu thích hơn, vì có thể hòa thêm hương vị ca cao hoặc café vào trân châu.
- Nguyên liệu cho món topping trân châu đường đen vị cacao
100 gram bột gạo
200 gram bột năng
03 muỗng café bột ca cao
01 - 02 muỗng canh đường trắng tinh luyện
300 ml nước sôi để ấm
- Dụng cụ để làm trân châu đường đen cũng tương tự khi làm trân châu trắng, 02 tô lớn, 01 nồi lớn, 01 dĩa lớn phủ bột và 01 muỗng dài để khuấy.
- Chúng ta tới luôn trình tự làm trân châu đường đen luôn heng :
Bước khởi sự : Vẫn là trộn bạn nhé, trộn bột gạo + bột năng + cacao + đường trắng. Trộn đều trong tô lớn đã chuẩn bị sẵn.
Bước 2: Cho từ từ nước sôi còn ấm nóng vào hỗn hợp bột, từ từ khuấy để cảm nhận lượng nước vừa đủ tạo độ kết dính của hỗn hợp.
Bước 3: Dùng tay sạch, hoặc dùng muỗng nhào nặn bột thành cục bột mịn, dẻo, thơm mùi cacao.
Bước 4: Trải lớp bột mỏng lên bề mặt dĩa, ngắt bột, vo thành từng viên nhỏ, lăn qua lớp bột mỏng để các viên trân châu không bị dính vào nhau.
Bước 5: Bắt nồi lên bếp, đun nước sôi, cho viên trân châu đường đen đã vo tròn vào luộc. Tương tự, bạn khuấy đều, chờ trân châu nổi lên, rồi tắt bếp.
Bước 6: Chuẩn bị tô nước lạnh, vớt trân châu ra, cho ngay vào nước lạnh 05 phút. Trân châu sẽ giòn, dai, mà lại không bị dính. Sau đó vớt trân châu ra, để ráo là có thể dùng cùng trà sữa rồi.
- Mẹo luộc trân châu không bị cứng
Đối với trân châu trắng và đen, bước luộc trân châu thường phát sinh vấn đề là trân châu sau luộc bị cứng. Đừng lo lắng, mình có bí kíp cho bạn đây:
Nước phải sôi sùng sục thì mới cho trân châu vào luộc bạn nhé.
Không nên luộc quá lâu, thấy trân châu nổi lên bề mặt nước là vớt ra tô nước lạnh/ tô đá ngay. Để tăng độ giòn, tránh cứng, và tránh bết dính.
Khác với thạch rau câu phô mai, thạch phô mai dẻo mà mình sắp hướng dẫn là những viên phô mai béo thơm được phủ bên ngoài bằng lớp trân châu mỏng, giòn dai. Hương vị phô mai nhờ vậy được giữ trọn vẹn trong từng ngụm trà sữa.
- Nguyên liệu dành cho món topping thạch phô mai dẻo
01 hộp phô mai (loại phô mai con bò cười 8 – 12 miếng)
150 gram đường trắng tinh luyện
150 gram bột năng
- Dụng cụ cần chuẩn bị
02 dĩa lớn : 01 trải sẵn lớp mỏng đường trắng, 01 trải sẵn lớp mỏng bột năng
01 nồi dung tích khoảng 1 – 2 lít
01 muỗng dài để khuấy
01 tô nước đá/ nước lạnh
- Cách làm thạch phô mai dẻo thơm béo
Bước 1: Phô mai con bò cười bạn cắt thành những miếng nhỏ hình vuông đều nhau. Kích thước mỗi cạnh cỡ 1 – 2 cm. Lăn phô mai đã cắt qua một lớp đường trắng mỏng. Lúc này, phô mai sẽ bớt dính ra tay, bạn nhẹ nhàng dùng các đầu ngón tay vo tròn viên phô mai theo ý thích.
Bước 2: Sau đó, lăn tiếp viên phô mai tròn qua lớp bột năng. Để viên phô mai có đủ phô mai + đường + bột năng ra dĩa để thấm trọn vẹn hỗn hợp.
Bước 3: Bắt nồi lên bếp, khi nước sôi sùng sục, hạ bớt lửa, cho các viên phô mai vo đã thấm đường và bột vào. Dùng muỗng khuấy nhẹ tay để topping thạch phô mai không dính nhau.
Bước 4: Khi thạch phô mai nổi lên, vớt ngay ra, cho vào tô nước đá/ nước lạnh đã chuẩn bị sẵn. Ngâm trong đó khoảng 05 phút để bề mặt bột bên ngoài săn lại, thạch sẽ giòn, dai và không bị dính nhau.
Bước 5: Chuẩn bị tô nước đun sôi để nguội, cho hết phần đường trắng còn lại vào, hòa tan thành hỗn hợp nước đường. Sau đó, vớt thạch phô mai dẻo từ nước lạnh, cho vào nước đường để thấm vị ngọt. Đợi khi thạch nguội, vớt ra, để ráo, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc dùng ngay với trà sữa đều được.
Cũng tương tự như thạch phô mai dẻo, thạch củ năng chỉ khác một điểm đó là nhân thạch. Thay vì là phô mai béo ngậy, thì giờ sẽ là củ năng giòn sụm, nhai rôm rốp.
- Nguyên liệu sẽ bao gồm những thành phần sau
Củ năng chắc chắn không thể thiếu, khoảng 400 gram. Bạn nên chọn củ vừa, vỏ căng, và tuyệt đối không bị úng nước nhé.
150 gram bột năng
150 gram đường trắng tinh luyện
Nếu thích tạo màu cho củ năng thì bạn có thể lựa chọn 30 – 50ml các dòng siro màu tương thích.
- Dụng cụ tương tự khi làm topping thạch phô mai
02 dĩa lớn: 01 trải sẵn lớp mỏng đường trắng, 01 trải sẵn lớp mỏng bột năng
01 nồi dung tích khoảng 1 – 2 lít
01 muỗng dài để khuấy
01 tô nước đá/ nước lạnh
- Cách làm topping thạch củ năng dai, giòn
Đầu tiên cần sơ chế phần củ năng. Củ năng mua về bạn cần rửa sạch hết bùn đất bám bên ngoài, rồi gọt sạch vỏ.
Lưu ý, bạn nên chuẩn bị tô nước sạch pha chút muối (chút thôi nhé, nhiều quá vị mặn sẽ thấm vào củ năng), gọt xong củ nào, bạn cho ngay vào nước muối, vừa vệ sinh, vừa khỏi lo bị thâm.
Bước 2: Ngâm khoảng 10 phút là được. Sau đó, vớt ra, để ráo, rồi xắt củ năng thành miếng nhỏ như hạt lựu.
Bước 3: Nếu thích củ năng có màu sắc, thì đây chính là giai đoạn tạo màu cho củ năng. Cho siro màu vào tô, sau đó cho củ năng vào, cứ 50gram củ năng thì khoảng 30ml – 50ml siro màu là được. Trộn đều, để khoảng 20 – 30 phút cho thấm màu, sau đó vớt ra, để ráo.
Bước 4: Tiếp theo sẽ là giai đoạn áo lớp bột năng bên ngoài củ năng. Do củ năng có độ cứng, nên bạn có thể lăn bột năng, hoặc cho vào một hộp/nồi có nắp rồi lắc đều (giống như người ta làm xoài lắc ấy). Trong tích tắc là củ năng đã được phủ đều lớp bột năng mịn. Bạn dùng vợt, cho củ năng áo bột lên, rây nhẹ cho rơi hết phần bột dư thừa.
Bước 5: Cho nước vào nồi, nấu sôi sùng sục, rồi cho củ năng đã phủ bột vào luộc. Khi thạch củ năng nổi lên mặt nước, vớt ngay ra, cho vào tô nước đá/ nước lạnh để tăng độ dai, giòn, lại không lo bột dính vào nhau.
Bước 6: Vớt củ năng từ nước lạnh ra, cho ngay vào tô đường trắng (chỉ cần đường, không cần pha thêm nước, vì nước lạnh còn đọng lại cũng đủ rồi). Trộn đều hỗn hợp, đây là cách để thạch củ năng thấm đều nước đường, và tách rời nhau.
Bước 7: Ngâm khoảng 30 phút là bạn có thể vớt ra, để ráo, cho vào tủ lạnh bảo quản trong ngăn mát để dùng dần.
- Mẹo để thạch củ năng để được lâu
Thạch củ năng dễ hư hơn những loại thạch khác. Thông thường, hạn sử dụng ngon nhất là trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn dùng không hết, thì vẫn có mẹo để thạch củ năng để được lâu. Bí kíp là dùng nước đường làm dung môi bảo quản thạch.
Bạn đun sôi nước đường loãng (500 ml nước + 03 muỗng canh đường trắng), nhớ là đun sôi bạn nhé, để tạo môi trường sạch vi khuẩn. Sau đó, thạch củ năng vừa ngâm nước lạnh xong, bạn vớt và cho ngay vào hộp nước đường còn ấm nóng. Đậy kín, để nguội và cho vào tủ lạnh bảo quản, chắc chắn sẽ dùng được lâu ngày hơn.
Pudding trứng là loại bánh tráng miệng, xuất phát từ nước Pháp. Thành phần chủ yếu là sữa. Hình dáng có sắc trong, mềm, dẻo như thạch rau câu. Nhờ vậy, pudding có thể hòa quyện vị cùng trà sữa, nhưng không bị hòa tan.
- Nguyên liệu chế biến Pudding trứng nhanh, gọn lẹ nhất:
100 gram bột Pudding trứng hiệu Mole
20 gram đường trắng tinh luyện
01 lít nước sôi
- Dụng cụ cần có
01 tô lớn
01 nồi dung tích 02 lít
Hộp đựng dành cho đồ nóng , có nắp đậy
- Cách làm pudding trứng Mole đơn giản tại nhà
Bước đầu tiên: Bạn cho 01 lít nước vào nồi, đun sôi, cho hỗn hợp 100 gram bột Pudding trứng Mole + 20 gram đường vào nồi. Khuấy nhẹ, đều tay trong khoảng 02 phút để hỗn hợp tan hết.
Bước 2: Rót hỗn hợp khi còn nóng vào hộp lớn, hoặc các hộp nhỏ tùy bạn chọn. Đậy nắp lại, để nguội, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 05 phút là đông lại.
Bước 3: Khi dùng bạn cắt phần Pudding trứng theo sở thích, cho vào ly trà sữa, thêm đá là dùng được ngay. Topping Pudding trứng của Mole có thành phần bột cacao, nên thành phẩm sẽ có vị vàng nâu, y như khi ta tráng caramen làm bánh flan vậy. Vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt.
Tóm tắt, Trên đây là 5 cách làm các loại topping trà sữa phổ biến nhất và được khách hàng ưa chuộng tại các quán trà sữa. Hy vọng những chia sẻ của Higo sẽ giúp ích được cho các Anh/Chị mới bắt đầu kinh doanh hoặc muốn tự tay làm những loại thạch topping cho gia đình sử dụng.
Tuy vậy, Ngoài các sản phẩm tự làm thì hiện tại, để giúp ích cho việc kinh doanh, sử dụng và tiết kiệm thời gian cũng như an toàn thì trên thị trường đã có rất nhiều loại topping trà sữa làm sẵn rất tiện lợi.
Mọi người có thể tham khảo hoặc bấm vào link sau để xem nhé: https://cuahangnguyenlieu.com.vn/tran-chau-thach-hat
Higo xin cám ơn