• Cửa Hàng Nguyên Liệu Trà Sữa HIGO
  • nguyên liệu trà sữa, cửa hàng nguyên liệu pha chế, higo

Dụng cụ pha chế trà đen Aeropress – Áp suất từ đôi tay

Với một Barista kỹ thuật AeroPress sẽ chẳng còn xa lạ nhiều. Thế nhưng cho dù là kỹ thuật cũ thì cũng còn nhiều người chưa hiểu rõ. Hãy cùng Higo khám phá và tìm hiểu về kỹ thuật pha cà phê AeroPress đi, bạn sẽ thấy được nghệ thuật độc đáo từ đôi tay.

 

Sự xuất hiện của AeroPress

 

AeroPress là một trong các phương pháp pha cà phê giàu cảm hứng, mang tính biểu tượng nhất của ngành công nghiệp cà phê thế giới.

 

AeroPress

 

Vào năm 2005, Aeropress được tạo ra bởi Alan Adler - một nhà phát minh, giảng viên ngành kỹ thuật thuộc đại học Stanford, Mỹ. Ngay sau khi xuất hiện, Aeropress gần như đã được chào đón rộng rãi. Theo Alan, lý do dẫn tới việc chế tạo ra dụng cụ này là ông tìm kiếm một thiết bị pha cà phê tạo độ cân bằng, clean và smooth hơn so với French press. Khi pha chế bằng French press, không có thông qua màng lọc nên ít hay nhiều, bột cà phê vẫn lẫn trong nước cà phê khi uống.

 

Có thể nói rằng, Aeropress xuất phát từ tinh thần sáng tạo của Alan Adler –Chủ tịch của AeroPress.Inc và cha đẻ của AeroPress. Từ mong muốn giảm bớt vị đắng trong cốc cà phê, Alan Adler đã nghiên cứu ra giải pháp giảm thời gian ngâm ủ cà phê và nhận ra rằng, cần tận dụng áp suất nhiều, giúp tăng áp lực đẩy cà phê ra nhanh hơn. Và nhiều nguyên mẫu đã ra đời trước khi Alan Adler công bố AeroPress đầu tiên.

 

Điểm ưu việt nội bật của AeroPress

 

AeroPress, cùng với French Press là một trong những dụng cụ pha chế thuộc nhóm phương pháp ép sử dụng áp lực từ chính đôi tay. Nhưng AeroPress được thiết kế từ nhựa BPA- free nên rất thuận tiện và bền bỉ khi mang đi. Bên cạnh đó tiết kiệm thời gian, chiết xuất cà phê sạch do sử dụng cùng giấy lọc, và lực ép lớn.

 

AeroPress

 

AeroPress linh động độ xay của cà phê (thô,mịn), kiểu pha (xuôi,ngược), áp suất và thời gian. Khi pha chế, so với những công cụ khác, nhiệt độ nước sử dụng thường thấp hơn, cùng với thời gian pha chế nhanh, khiến cho cà phê “smooth” và độ “acid” thấp hơ.

 

Cấu tạo của AeroPress

 

Để thực hiện kỹ thuật Aeropress, cần dùng bộ dụng cụ với ít nhất 8 thành phần có tác dụng khác nhau gồm:

 

- Plunger: Dụng cụ dùng để ấn cà phê xuống và nó không thể thiếu Chamber.

 

- Chamber: Là ống đựng cà phê giữ đóng vai trò như Piston để Plunger ấn xuống.

 

- Filter cap: Là khay lọc – nơi gắn vào Chamber ở phía dưới và chứa giấy lọc.

 

- Funnel: Phễu – sử dụng để đổ cà phê bột vào Chamber.

 

- Seal: Van cao su được gắn vào Plunger, giúp làm nên áp suất và tạo ra độ bám dính khi bạn ấn Plunger xuống.

 

- Filter Holder: Là khay đựng giấy lọc, nhưng có thể tham gia vào việc ấn Plunger.

 

- Scoop: Thìa/muôi xúc cà phê, một Scoop sẽ xúc được 18g cà phê.

 

- Stirrer: Là dụng cụ để khuấy khi rót nước vào Chamber, thường bạn sẽ có 1-2 lần khuấy đều nước và bột cà phê nhưng cũng có thể không cần.

 

Cách pha chế cà phê với công cụ Aeropress theo phương pháp "inverted"

 

1. Bước chuẩn bị

 

- Dụng cụ pha chế Aeropress

 

- Cà phê nguyên hạt, xay medium – fine.

 

- Nước sôi khoảng 80oC

 

- Ly thuỷ tinh, khoảng 2 coffee cups.

 

2. Các bước pha chế

 

Đầu tiên, bạn lật ngược Aeropress, gắn hai bộ phận vào nhau, bao gồm: Plunger, Seal (miếng lót cao su), Chamber (ống chứa nước và cà phê). Sau đó cho cà phê và khoảng 50-60ml nước để cà phê nở ra.

 

AeroPress

 

Cho cà phê khoảng 18-20gr vào phần chamber.

 

AeroPress

 

Rót 50-60ml nước và chờ trong 30 giây cho cà phê nở ra.

 

Tiếp theo, tiếp tục rót khoảng 200-250ml phần nước còn lại vào chamber, dùng Stirrer khuấy đều.

 

AeroPress

 

Rót 200-250ml nước liên tục trong khoảng 40-45 giây.

 

AeroPress

 

Dùng Stirrer khuấy đều nước và cà phê.

 

Bạn lấy giấy lọc, cho vào miếng nhựa để màng lọc, tráng qua nước sôi để giấy bám vào khay nhựa và loại bỏ mùi của giấy. Sau đó, cài màng lọc vào chamber.

 

AeroPress

 

Cài filter cap vào phần chamber.

 

Upside down (Flip) và press (Plunge).

 

AeroPress

 

Đặt cốc thuỷ tinh lên trên đỉnh của Aeropress, rồi nhanh chóng lật lại 180 độ.

 

AeroPress

 

Dùng áp lực từ đôi tay từ từ ấn Plunger xuống đáy Chamber, đẩy cà phê đi qua màng lọc.

 

Khi toàn bộ nước cà phê đã đẩy xuống dưới cốc thuỷ tinh (hoặc dùng bình thuỷ tinh) là quá trình pha chế đã hoàn tất.

 

AeroPress

 

Lưu ý, bạn nên sử dụng cùng 1 loại cà phê, có độ rang đậm (dark roasted), như vậy pha chế với Aeropress đỡ đắng hơn. Nếu bạn sử dụng cà phê rang vừa, bạn sẽ thấy cà phê đỡ chua hơn khi sử dụng Aeropress.

 

Aeropress đã chứng minh trong việc mang đến một tách cà phê là tổ hợp của những hương vị phức tạp. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu rõ hơn về kỹ thuật pha chế này. Ngoài ra nếu còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ với Higo để được giải đáp kịp thời:

 

- Địa chỉ: Số 7, đường số 8, khu dân cư Sông Đà, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức

 

- Điện thoại: 0903 726 796 – 0902 727 210

 

- Email: sxtmhigo@cuahangnguyenlieu.com.vn

 

- Website: cuahangnguyenlieu.com.vn

Bình luận

  • avatar

    aa
    test
Viết bình luận
Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Higo 0903726796 0902 727 210
Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Higo
Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Higo