- Số 7, đường số 8, khu dân cư Sông Đà, Khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh,Thành Phố Thủ Đức.
- sxtmhigo@cuahangnghuyenlieu.com.vn
- 0903726796
Chắc hẳn nhiều bạn thích uống trà sữa sẽ không ít lần tò mò tự hỏi làm có cách làm hạt thủy tinh tại nhà không vì quả thực các loại topping này thật sự rất bắt mắt, đa dạng màu sắc, nhai sần sật, giòn giòn tạo cảm giác thích thú chẳng kém cạnh gì topping trân châu đen quốc dân cả. Để giúp các bạn trả lời câu hỏi trên, HIGO sẽ chia sẻ cách làm chi tiết với những nguyên liệu vô cùng dễ tìm, gần gũi. Giúp bạn tha hồ sáng tạo theo màu sắc yêu thích nữa.
Đây là loại topping được yêu thích trong các món trà sữa. Tên quốc tế của thạch thủy tinh là popball, nhìn thì giống trân châu nhưng hương vị thì thơm ngon, đa dạng hơn hẳn. Ngoài ra, độ giòn dai của lớp vỏ mỏng mang lại sự thích thú khi uống cũng khiến các tín đồ trà sữa mê mẩn.
Hạt thủy tinh bao gồm hai phần:
Thành phần đầu tiên chính của thạch, cái mà các bạn ăn vào có cảm giác giòn đó là rau cau bao gồm rau cau giòn, rau cau dẻo kết hợp theo tỉ lệ nhất định. Hỗn hợp này sẽ kết hợp cùng đường để tạo độ ngọt
Thứ hai là màu sắc: Màu sắc đa dạng của thạch được tạo nên từ các chất tạo màu được pha trực tiếp vào hỗn hợp rau cau Đó có thể là sirup, chất tạo màu tự nhiên, hay bất cứ hỗn hợp hương vị dạng lỏng nào khác
Đây là những thứ mà chúng ta cần chuẩn bị chế biến bao gồm:
- 01 gói bột rau câu dẻo (loại 10 gram)
- 01 gói bột rau câu giòn (loại 10 gram)
- 50 gram đường trắng tinh luyện
Chất tạo màu: Gợi ý bạn có thể lấy sirup để pha trộn hoặc cây nhà lá vườn và tự nhiên hơn thì có thể dùng các loại hoa, lá như lá dứa, hoa đậu biếc, củ dền,..
- Nước đá: Giúp làm đông rau cau, giúp rau cau có hình tròn
- Bình đựng chất lỏng và có thể nhỏ giọt như chai gia vị
- Dầu ăn :Nghe thật lạ khi làm món thạch trà sữa mà lại có nguyên liệu dầu ăn chế biến các món mặn ở đây phải không nào. Nhưng thật chất thì dầu ăn đóng vai trò là dung môi và làm phân tách, tạo hình tròn cho hạt đó. Cùng đến với bước thực hành cách làm thạch thuỷ tinh chi tiết để hiểu rõ hơn nha
Nào chúng ta cùng bắt đầu làm từng bước chi tiết theo trình tự các bước sau đây nha:
Đun khoảng 1 lít nước đến khi sôi thì bỏ rau cau dẻo, rau cau giòn và đường vào khuấy đến khi an hết tầm 5 phút
Mẹo nhỏ để không lo rau câu bị đóng cục khi cho vào nồi đó là bạn hãy đổ rau câu dẻo + rau câu giòn + đường trắng tinh luyện vào chung và khuấy đều trước khi đổ vào nước sôi
Tuỳ theo số màu mà bạn muốn làm thì bạn có thể chia hỗn hợp rau cau ra thành từng phần. Cách làm hạt thuỷ tinh ở bước này giống y chang như khi bạn đổ khuôn rau cau nhưng chỉ khác là tạo hình thôi hà.
Bạn chuẩn bị một tô nước đá, phần trên thì đổ một lớp dầu ăn và bắt đầu đổ hỗn hợp rau cau ra chai và nhỏ từ từ từng giọt tách rời vào nước đá. Rau cau lỏng khi đi qua lớp dầu sẽ tạo từng viên tròn tách rời và đông lại khi gặp nước đá và chìm xuống dưới đáy tô.
Dùng rây nhỏ vớt các hạt thành phẩm ra khỏi dung dịch nước đá rồi rửa sạch với nước để loại bỏ phần dầu nếu có. Bạn yên tâm là khi rửa xong và cho vào trà sữa thì sẽ không bị mùi hay váng dầu đâu
Nước thạch mà nguội là sẽ đông lại sẽ rất khó để tạo thành các hạt viên thủy tinh được. Vì vậy, bạn cần đảm bảo nước rau câu trong trạng thái sôi khoảng 70-80OC, khuấy đều để rau câu hòa tan trước khi nhỏ vào bạn nước đá nhé.
Sau khi rau câu sôi sùng sục, bạn nên tắt bếp, đợi nước nguội bớt khoảng 70-80OC thì cho 01 – 02 giọt màu thực phẩm vào. Nếu bạn siêng hơn, muốn làm nhiều màu thì có thể đun riu lửa để duy trì trạng thái lỏng của hỗn hợp
Kết: Vậy là HIGO đã hướng dẫn mọi người cách làm hat thuỷ tinh một cách chi tiết rồi. Hy vọng mọi người sẽ thử và có những thành phẩm, màu sắc ưng ý ngay tại nhà cho gia đình và người thân cùng thưởng thức. Mặc dù hạt thuỷ tinh sản xuất sẵn với đa dạng hương vị cũng có đầy đủ trên thị trường nhưng HIGO nghĩ trải nghiệm tự làm cũng thật thú vị và giúp mọi người có thể gắn kết hơn phải không nào?
HIGO chúc các bạn thành công!