- Số 7, đường số 8, khu dân cư Sông Đà, Khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh,Thành Phố Thủ Đức.
- sxtmhigo@cuahangnghuyenlieu.com.vn
- 0903726796
Cacao từ lâu đã được biết đến là loại quả cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để thuận lợi khi sử dụng, các nhà sản xuất nguyên liệu thực phẩm đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm bột cacao - sở hữu trọn vẹn vị thơm, vị đắng cacao nguyên bản, thích hợp cho cả pha chế thức uống và sáng tạo món ăn bổ dưỡng.
Khi quả cacao chín sẽ được hái xuống, vệ sinh sạch sẽ và tiến hành lên men. Hạt cacao sau khi lên men sẽ qua giai đoạn làm khô hạt trước khi đem nướng.
Việc nướng hạt cacao nhằm mục đích loại bớt lượng lớn nước trong hạt, kích thích hương vị cacao lan tỏa. Đồng thời giúp cho việc tách rời phần vỏ và phần nhân cacao được dễ dàng hơn.
Sau khi đã thu được phần nhân hạt cacao, hệ thống dây chuyền ép hạt cacao hiện đại sẽ tiến hành ép chặt nhân cacao để tách riêng phần dầu cacao và phần xác nhân cacao.
Công đoạn cuối cùng, máy nghiền sẽ tán nhuyễn phần xác nhân cacao thành dạng bột – đây chính là thành phẩm cacao mà chúng ta đang sử dụng.
Phần nhân hạt cacao là nơi hội tụ hàm lượng dưỡng chất tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho loại hạt này. Cụ thể trong mỗi 100 gram bột chúng ta sẽ có được:
Chất xơ : 39 gram
Protein : 20 gram
Magnesium : 0,107 mg
Sắt: 12,3 gram
Kali: 1,6 gram
Photpho: 0,705 gram
Vitamin A, B, E, trong đó vitamin B2 có tỷ lệ khá cao
Hợp chất phenolic tạo vị đắng nhẹ
Tinh dầu cacao tự nhiên tạo mùi thơm đặc trưng
Hàm lượng ít Caffeine, Theobromine
Để đáp ứng sở thích của từng nhóm người tiêu dùng, sản phẩm bột cacao trên thị trường hiện nay được tinh chế theo nhiều công thức riêng, nổi bật là các loạic như:
Hoàn toàn là cacao nguyên chất xay nhuyễn, độ tự nhiên cao nên có màu nâu sáng, vị đắng, đặc biệt mùi cacao rất đậm đủ sức thỏa mãn khẩu vị của những tín đồ say đắm vị cacao.
Nhà sản xuất dùng kiềm để giảm độ axit trong cacao, vị đắng của dòng sản phẩm này cũng vì vậy mà giảm bớt đi, trong khi màu nâu của cacao thì sẫm tối hơn.
Hướng đến nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch trồng theo phương pháp hữu cơ, các vườn cây cacao không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu dần được hình thành. Bột cacao sản xuất từ những trái cacao trồng ở đây được xếp vào nhóm hữu cơ, mức giá sẽ cao hơn dòng thông thường.
Nguyên nhân có được vị béo này là nhờ vào phần dầu cacao trong quá trình ép hạt sẽ không bị loại bỏ tối đa mà luôn giữ lại một phần theo tỷ lệ riêng của mỗi nhà sản xuất. Nhờ vậy, thành phẩm bột sẽ được bổ sung thêm vị béo cao, đây là chất béo tự nhiên, lành tính nên vẫn đảm bảo lợi ích sức khỏe cho người dùng.
Bột cacao sở hữu rất nhiều tác dụng quý giá:
Polyphenols và Flavonoids là những chất chống oxy hóa rất tốt, có khả năng tăng cường tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, suy giảm trí nhớ…
Magie, Kali, Sắt… đều là khoáng chất quan trọng cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp phòng tránh bệnh cúm, cảm lạnh khi thời tiết thay đổi.
Caffeine và theobromine là chất kích thích giúp tỉnh táo. Hàm lượng trong bột cacao khá ít nên khi thưởng thức, cơ thể vẫn giảm mệt mỏi, tăng tập trung nhưng không có cảm giác căng thẳng thần kinh.
Chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, các vấn đề về sức khỏe đường ruột không còn làm bạn phải lo nghĩ nữa.
Kích thích sản sinh endorphin và serotonin giúp cho tinh thần luôn phấn chấn, hạnh phúc, tràn đầy năng lượng suốt một ngày dài.
Các chất chống oxy hóa (Polyphenols, Flavonoids…) sẽ làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, vừa duy trì sức đề kháng tốt vừa duy trì ngoại hình trẻ trung.
Kết hợp bột cacao trong các sản phẩm dưỡng da, mỹ phầm làm đẹp sẽ cung cấp thêm độ ẩm, tăng đàn hồi cho da một cách an toàn.
Sử dụng bột cacao làm nguyên liệu tạo ra những món ăn, thức uống thơm ngon, bổ dưỡng là điều mà người người nhà nhà đều ưu tiên hướng đến:
Cacao nóng nguyên chất
Cacao mật ong , cacao bạc hà, cacao dừa…
Cacao sữa đá thêm topping tùy thích
Cacao dầm cùng sữa đặc (tương tự như milo dằm)
Trà sữa cacao thơm ngon, béo ngọt
Sinh tố kết hợp bột cacao và chuối, sữa chua
Mocha kết hợp bột cacao và cafe Espresso
Sữa hạt (hạnh nhân, đậu nành, óc chó, 5 thứ đậu…) cho thêm bột cacao, mùi vị tuyệt vời.
Bánh kem, bánh muffin, bánh brownie… vị cacao
Bánh quy cacao giòn tan
Kem cacao ngọt mát giải nhiệt
Sốt cacao cho ly pudding thơm béo ngậy
Thạch rau câu vị cacao dùng làm topping trà sữa, chè, sinh tố..
Rắc bột cacao lên các món ăn / thức uống có thành phần kem tươi tăng độ thẩm mỹ và tăng hương vị khi thưởng thức.
Dù bột cacao rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn thuộc một những nhóm sau thì không nên sử dụng:
Dù hàm lượng caffein trong bột không nhiều nhưng với những người dị ứng hay nhạy cảm với chất kích thích này thì chỉ một chút cũng đủ khiến bản thân khó chịu.
Chất xơ của bột cacao giúp hệ tiêu hóa cải thiện nhưng với những ai đang điều trị trào ngược dạ dày, đường ruột dễ bị kích thích thì việc dùng được bột cacao hay không nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Nếu dùng quá nhiều bột cacao mỗi lần hoặc nhiều lần trong ngày sẽ khiến hàm lượng chất kích thích tăng cao, không tốt cho người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao và cả phụ nữ mang thai/cho con bú. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết liều lượng phù hợp khi dùng.
Mỗi 100 gram bột cacao sẽ cung cấp 230 – 280 calo, tương đương 1,5 – 2 chén cơm (tinh bột). Nếu sử dụng bột cacao béo thì lượng calo còn cao hơn. Vì vậy, những bạn đang áp dụng chế độ dinh dưỡng giảm cân, giảm đường thì cần kiểm soát tốt lượng bột cacao mà mình sử dụng.
Nhìn chung, mặt bằng giá bột cacao trên thị trường hiện nay dao động khoảng:
Hershey là thương hiệu sản xuất chocolate hàng đầu tại Mỹ, nổi tiếng khắp thế giới. Bột cacao Hershey là sản phẩm chủ lực của công ty, thuộc nhóm sản phẩm cacao cao cấp, không chứa đường hay bất cứ thành phần hóa học nguy hại nào.
Xuất xứ: Hoa Kỳ
Trọng lượng: 226 gram
Hạn sử dụng: 02 năm
Giá bán tham khảo: 122.000 đồng / hộp nhựa
Nesquik là thương hiệu bột cacao của hãng Nestle (Đức). Bột có bổ sung thêm sữa trong thành phần bột nên cacao Nesquik vừa có hương vị socola đậm đà, vừa có vị béo thơm của sữa, phù hợp khẩu vị của cả người lớn và trẻ nhỏ.
Xuất xứ: Đức
Trọng lượng: 500 gram
Hạn sử dụng: 02 năm
Giá bán tham khảo: 185.000 đồng / túi
Sở hữu hàm lượng cacao nguyên chất cao, vị đậm đà, màu sắc nâu sẫm mang đến trọn vẹn từ hương vị đến hình thức cho món ăn, thức uống chính là ưu điểm của bột cacao Malaysia. Sản phẩm nhập khẩu từ Malaysia nên mức giá rất phải chăng, phù hợp túi tiền người Việt.
Xuất xứ: Malaysia
Trọng lượng: 500 gram
Hạn sử dụng: 01 năm
Giá bán tham khảo: 90.000 đồng / túi
Thương hiệu bột cacao nổi tiếng đến từ nhà máy sản xuất Việt Nam phải kể đến:
Điểm chung ở vị socola thơm ngon, màu nâu đặc trưng nhưng bột cacao, bột socola và bột milo vẫn có những tính chất riêng:
Hiện nay, để có thể tìm mua bột cacao thật sự rất dễ dàng và phổ biến. Mọi người có thể tìm mua ở siêu thị Coopmart, Big C, Vinmart hoặc tại các cửa hàng bán nguyên liệu pha chế. Sản phẩm đa dạng, nhiều giá thành khác nhau rất dễ dàng để so sánh và lựa chọn
Nếu Anh/Chị có thắc mắc hoặc cần tư vấn về sản phẩm này hoặc công thức pha chế cụ thể dùng cho gia đình hoặc kinh doanh thì có thể liên hệ Higo để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé.
Higo hiện tại cũng có phân phối các thương hiệu đa dạng cũng như bột cacao Higo, sản phẩm do nhà Higo tự sản xuất và mang thương hiệu riêng. Anh chị có thể tham khảo tại đây nhé!