• Gợi ý từ khóa:
  • nguyên liệu trà sữa, nguyên liệu sinh tố...

TRÀ ĐEN LÀ GÌ? NGUỒN GỐC CỦA TRÀ ĐEN?

Nhắc đến trà trong văn hóa phương Tây, mọi người thường nhắc đến trà đen. Tách trà sớm, trà đường, trà đá hay tách trà chiều phổ biến đều thường dùng trà đen. Ngay cả đến bữa sáng với trà bá tước  nổi tiếng của Anh cũng được làm từ lá trà đen.

Điều này lại trái ngược với văn hóa phương Đông tại các quốc gia như Trung Quốc và Nhật Bản, hay các nước châu Á - nơi mà nói đến văn hóa thưởng trà là nói đến trà xanh.

SỰ KHÁC BIỆT CỦA CÁC LOẠI TRÀ LÀ GÌ?

Và tại sao phương tây và bây giờ là phương đông hiện đại lại ưa chuộng trà đen, khiến nó phổ biến trên toàn thế giới như vậy.

Trà được coi là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng trà xanh thơm mát, tinh tế đã trở nên phổ biến trong xã hội phương Đông và là nền tảng của văn hóa trà ngày nay. Khi văn hóa trà lan rộng và trà được chế biến để xuất khẩu, thương mại hóa ra các khu vực lân cận, các nước láng giềng và cuối cùng là đi khắp thế giới, người ta phát hiện ra rằng trà đen bị oxy hóa nhiều hơn sẽ giữ được độ tươi và hương vị tốt hơn trong những chuyến đi dài so với người anh em trà xanh chỉ oxy hóa tối thiểu. Trong những ngày đầu thương mại biên giới giữa Trung Quốc, Tây Tạng và các nước láng giềng khác, trà đã được lên men, sấy khô và ép thành bánh (như cục gạch) để sử dụng như tiền tệ. Cho đến ngày nay, hầu hết trà đen sản xuất tại Trung Quốc đều được xuất khẩu.

Người Hà Lan lần đầu tiên mang trà đến châu Âu vào năm 1610, đến Anh vào năm 1658 và sau đó nó trở nên phổ biến ở thuộc địa Anh tại châu Mỹ trong suốt những năm 1700. Nhu cầu về trà đã trải qua những bước nhảy vọt trong những năm 1700 khi Anh mở rộng nhập khẩu đường từ các thuộc địa Caribbean của mình. Đến năm 1800, người Anh đã tiêu thụ hàng năm 2 pound trà và 17 pound đường trên đầu người. Một số người cho rằng chính xu hướng thêm đường vào trà đã làm tăng nhu cầu về trà đen mạnh hơn so với việc nhập khẩu loại trà xanh tinh tế.

Bước nhảy vọt tiếp theo trong sản xuất trà đen là vào những năm 1800 khi giống cây trà Camellia sinensis assamica được phát hiện vào năm 1823 ở vùng Assam của Ấn Độ. Giống bản địa này phù hợp hơn nhiều với việc sản xuất nhu cầu cao các loại trà đen đậm đà. Không lâu sau, vào năm 1835, người Anh bắt đầu trồng những vườn trà ở Ấn Độ Vùng Darjeeling, gần Nepal. Vì Ấn Độ là thuộc địa của Anh, những loại trà đen khác nhau này nhanh chóng trở thành mặt hàng xuất khẩu phổ biến sang Anh.Và rồi dần phổ biến khắp phương tây.

CÁCH CHẾ BIẾN CÁC LOẠI TRÀ

Để hiểu điều gì làm cho trà đen - đen và trà xanh - xanh, điều quan trọng là phải biết rằng tất cả các loại trà đều có nguồn gốc chính xác từ cùng một loại cây trà – Camillia sinensis. Có nhiều loại cây chè khác nhau, cách chế biến của lá cây mà tạo ra trà đen hay trà xanh.
Giống trà đen

- Camellia sinensis assamica là một giống cây có lá lớn thường được sử dụng để sản xuất trà đen. Có nguồn gốc ở quận Assam của Ấn Độ, nó phát triển ở vùng khí hậu ấm áp, ẩm ướt và sinh sôi nảy nở trong các khu rừng cận nhiệt đới.

 Camellia sinensis sinensis là một giống có lá nhỏ hơn có nguồn gốc từ Trung Quốc thường được sử dụng để làm trà xanh và trắng. Nó phát triển như một loại cây bụi mọc ở vùng nắng với khí hậu khô, mát hơn. Phát triển mạnh ở vùng núi vì có khả năng chịu lạnh cao. Hàng trăm giống cây trồng và cây lai đã phát triển từ những giống cây Camellia sinensis theo thời gian. Nhưng về mặt kỹ thuật, trà  có màu trắng, xanh lá cây, vàng, ô long, hoặc đen đều có thể được làm từ lá của bất kỳ cây Camellia sinensis.

(oxi hóa trà)


Điều làm cho trà đen khác với trà xanh là trong quá trình sản xuất, lá trà được oxy hóa hoàn toàn trước khi chúng được xử lý nhiệt và sấy khô. Trong quá trình oxy hóa, oxy tương tác với các thành tế bào của cây trà để biến lá cây có màu nâu đậm sang màu đen của lá trà đen nổi tiếng. Sự oxy hóa cũng làm thay đổi cấu hình hương vị của một loại trà đen, giúp thêm các hương vị nam tính, trái cây hoặc thậm chí là khói, tùy thuộc vào loại trà.

Ngược lại, khi lá trà xanh được chế biến, chúng bị oxy hóa tối thiểu. Sau khi được thu hoạch, chúng nhanh chóng được làm nóng và sấy khô để ngăn quá trình oxy hóa xảy ra quá nhiều sẽ làm cho lá xanh chuyển sang màu nâu và thay đổi hương vị mới hái của chúng. Oxy hóa ít hơn có nghĩa là trà xanh thường có màu sắc và hương vị nhẹ hơn trà đen, với nhiều điểm đặc trưng riêng như mùi cỏ hoặc rong biển, tùy thuộc vào trà.

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN TRÀ ĐEN

Trà đen thường được sản xuất bằng một trong hai phương pháp:

 

- Orthodox: Trong phương pháp sản xuất tốn nhiều thời gian hơn này, lá trà vẫn còn nguyên hoặc chỉ bị vỡ một phần trong quá trình chế biến. Lá trà được hái từ vườn, phơi héo để giảm độ ẩm, cuộn theo nhiều cách khác nhau để làm bầm lá và bắt đầu oxy hóa, oxy hóa để tạo màu và hương vị, sấy để áp dụng nhiệt ngăn chặn quá trình oxy hóa, sau đó được phân loại chất lượng.

- Non-Orthodox hoặc CTC (Crush-Tear-Curl): Trong phiên bản tăng tốc này của quy trình sản xuất, lá trà được cắt thành từng mảnh thay vì cuộn. Các mảnh lá nhỏ hơn bị oxy hóa nhanh hơn, tạo ra một loại trà đen một chiều, nhất quán, mạnh mẽ và đậm. Dạng trà này cũng phù hợp với túi trà thương mại, được người tiêu dùng phổ biến.

TRÀ ĐEN HIGO ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

Chế biến theo phương pháp  CTC: Héo → Cắt / xé / quăn → Ôxy hóa / Lên men → Sấy khô (130 ° C / 90 ° C)

Trà đen của chúng tôi được cuộn ngay sau khi héo để giúp quá trình oxy hóa bắt đầu nhanh chóng. Các lá sau đó được oxy hóa hoàn toàn trước khi chúng được sấy khô, đó là cách chúng có được màu tối và hương vị phong phú của chúng.

 

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:

Website: cuahangnguyenlieu.com.vn

HOTLINE: 0903 726 796

Xem fanpage của chúng tôi

Hoặc để lại thông tin bên dưới bình luận để chúng tôi tiện liên hệ. Chan thành cảm ơn!

Viết bình luận

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Higo
Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Higo