• Cửa Hàng Nguyên Liệu Trà Sữa HIGO
  • nguyên liệu trà sữa, cửa hàng nguyên liệu pha chế, higo

Trà đen là gì? những gì bạn cần biết biết về trà đen!

Trong văn hóa phương tây, nhắc đến trà mọi người thường nghĩ đến trà đen. Tách trà sớm, trà đá, trà đường hay tách trà chiều phổ biến đều thường dùng trà đen. Ngay cả đến bữa sáng với trà bá tước nổi tiếng của Anh cũng đều được làm từ lá trà đen. Vậy trà đen là gì? Nguồn gốc từ đâu?

 

Nguồn gốc của trà đen từ đâu?

 

Trà được xem là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên đây là loại trà xanh tinh tế, thơm mát đã trở nên phổ biến trong xã hội phương Đông, nền tảng của văn hóa trà chứ không phải trà đen.

 

trà đen

 

Vào năm 1610 người Hà Lan lần đầu tiên đã đưa lá trà đến châu Âu. Năm 1658 nó đến Anh và sau đó nó trở nên phổ biến ở thuộc địa Anh tại châu Mỹ trong suốt những năm 1700. Trong những năm 1700 nhu cầu về trà đã trải qua những bước nhảy vọt khi Anh mở rộng nhập khẩu đường từ các thuộc địa Caribbean của mình.

 

Đến năm 1800, người Anh đã tiêu thụ hàng năm 17 pound đường và 2 pound trà trên đầu người. Như vậy có thể thấy rằng, trà đen nhu cầu sử dụng trà đen đã tăng hơn so với việc nhập khẩu loại trà xanh.

 

Năm 1800 khi giống cây trà Camellia sinensis assamica được phát hiện ở vùng Assam của Ấn Độ được xem là bước nhảy vọt tiếp theo trong sản xuất trà đen. Giống bản địa này được đánh giá thích hợp hơn nhiều với việc sản xuất nhu cầu cao các loại trà đen đậm đà.

 

Không lâu sau, người Anh bắt đầu trồng những vườn trà ở Ấn Độ Vùng Darjeeling, gần Nepal vào năm 1835. Vì Ấn là thuộc địa của Anh, những loại trà đen khác nhau đã nhanh chóng trở thành mặt hàng xuất khẩu phổ biến sang Anh và dần rộng khắp phương tây.

 

Trà đen là gì?

 

Trà đen hay còn được gọi với tên khác là hồng trà. Đây là kết quả của phản ứng lên men từ trà xanh. Phản ứng này đã cho ra đời một loại trà mới với hương vị thơm ngon và màu khác so với trà xanh.

 

Khi pha, loại trà này sẽ có màu đỏ đậm nhạt hoặc màu đỏ, tất cả sẽ phụ thuộc vào mức độ oxy hóa khi ủ men. Cũng chính bởi màu sắc này mà nó được đặt tên là hồng trà hay trà đen.

 

Về bản chất thì trà đen cũng giống như trà trắng, trà xanh… nhưng chỉ khác ở cách chế biến.

 

Sự khác biệt trong quy trình sản xuất các loại trà

 

1. Giống trà đen

 

Một giống cây có lá lớn - Camellia sinensis assamica thường được sử dụng để sản xuất trà đen. Có nguồn gốc ở quận Assam của Ấn Độ, nó thường sinh sống ở vùng khí hậu ẩm ướt, ấm áp và nảy nở trong các khu rừng cận nhiệt đới.

 

trà đen

 

Khác với Camellia sinensis sinensis giống có lá nhỏ hơn, nguồn gốc từ Trung Quốc thường được dùng để làm trà xanh và trắng. Nó phát triển như một loại cây bụi mọc ở vùng nắng có khí hậu khô, mát hơn. Từ những giống cây Camellia sinensis hàng trăm giống cây trồng và cây lai đã phát triển theo thời gian. Nhưng về mặt kỹ thuật, trà có màu trắng, xanh lá cây, đen, vàng, ô long đều có thể được làm từ lá của bất kỳ cây Camellia sinensis.

 

2. Oxi hóa trà đen

 

Chính điều này đã làm cho trà đen khác với trà xanh. Khi thực hiện sản xuất, lá trà được cho oxy hóa hoàn toàn trước khi được đưa vào xử lý nhiệt và sấy khô. Trong quá trình oxy hóa, oxy tác động đến các thành tế bào của trà biến lá cây có màu nâu đậm và thành món trà đen nổi tiếng. Sự oxy hóa cũng đồng thời làm thay đổi cấu hình hương vị của trà đen, có những giống cây trà khác nhau hay những bí quyết chế biến khác nhau sẽ tạo cho trà đen có sự đa dạng về hương vị như vị trái cây, malty, hoặc vị khói, tùy vào loại trà.

 

Ngược lại, khi lá trà xanh bị oxy hóa tối thiểu. Sau khi được thu hoạch, chúng được làm nóng và sấy khô để ngăn quá trình oxy hóa xảy ra quá nhiều sẽ làm cho lá xanh thay đổi hương vị hay chuyển sang màu nâu. Oxy hóa ít hơn có nghĩa là trà xanh thường có hương vị, màu sắc nhẹ hơn trà đen, với nhiều điểm đặc trưng như mùi rong biển hoặc cỏ, tùy thuộc vào trà.

 

* Đừng bỏ qua nếu bạn không hề biết đến: Top 5 loại bột trà sữa pha sẵn đang được ưa chuộng nhất 2021

 

Phương pháp chế biến trà đen

 

Trà đen thường được sản xuất bằng một trong hai phương pháp:

 

- Orthodox: Phương pháp sản xuất này tốn nhiều thời gian, lá trà vẫn còn nguyên hoặc chỉ bị vỡ một phần khi chế biến. Lá trà được hái từ vườn, phơi khô để làm giảm độ ẩm, cuộn theo nhiều cách khác nhau nhằm làm bầm lá và bắt đầu oxy hóa. Oxy hóa để tạo hương vị, màu sắc và sấy để áp dụng nhiệt, ngăn chặn quá trình oxy hóa và phân loại chất lượng.

 

- Non-Orthodox hoặc CTC (Crush-Tear-Curl): Trong phiên bản tăng tốc này của quy trình sản xuất, lá trà được cắt thành từng mảnh thay vì cuộn. Các mảnh lá nhỏ hơn bị oxy hóa nhanh hơn, tạo ra một loại trà đen một chiều, nhất quán, mạnh mẽ và đậm. Dạng trà này cũng phù hợp với túi trà thương mại, được người tiêu dùng phổ biến.

 

Trà đen tại HIGO được sản xuất như thế nào?

 

trà đen

 

Chế biến theo phương pháp CTC: Héo → Cắt / xé / quăn → Oxy hóa / Lên men → Sấy khô (130 ° C / 90 ° C)

 

Trà đen của chúng tôi được cuộn ngay sau khi héo để giúp quá trình oxy hóa bắt đầu nhanh chóng. Các lá sau đó được oxy hóa hoàn toàn trước khi chúng được sấy khô, đó là cách chúng có được màu tối và hương vị phong phú của chúng.

 

Trên đây là thông tin về trà đen? Hy vọng qua đây bạn đã có được những kiến thức cần. Ngoài ra nếu muốn sở hữu sản phẩm trà đen chất lượng thì liên hệ ngay theo thông tin sau:

 

- Địa chỉ: Số 7, đường số 8, khu dân cư Sông Đà, Phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Thủ Đức

 

- Điện thoại: 0903 726 796 – 0902 727 210

 

- Email: sxtmhigo@cuahangnguyenlieu.com.vn

 

- Website: https://cuahangnguyenlieu.com.vn

Viết bình luận
Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Higo 0903726796 0902 727 210
Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Higo
Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Higo