• Cửa Hàng Nguyên Liệu Trà Sữa HIGO
  • nguyên liệu trà sữa, cửa hàng nguyên liệu pha chế, higo

Cách làm trân châu bằng bột năng vô cùng đơn giản

Trong các cách làm trân châu, cách làm trân châu bằng bột năng vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà theo công thức mà HIGO sắp bật mí. Tha hồ thưởng thức món topping trà sữa có tuổi đời lão làng và có sức hút mãnh liệt nhất luôn nha!

 

Hướng dẫn làm trân châu từ bột năng chi tiết

 

1. Vì sao chọn bột năng để làm trân châu?

 

Sở dĩ HIGO và nhiều tín đồ trân châu lựa chọn bột năng để làm món topping thơm ngon này là vì loại bột này hội tụ nhiều ưu điểm:

 

  • Thứ nhất, nguyên liệu dễ tìm, chợ hay tiệm tạp hóa nào cũng có

 

  • Thứ hai, giá thành bột mì khá rẻ, phù hợp túi tiền từ học sinh đến người đã đi làm.

 

  • Thứ ba, độ kết dính của bột năng tốt, khi trộn đỡ mất thời gian lại dễ kiểm soát độ dẻo của khối bột.

 

  • Cuối cùng là luộc mau chín, bởi vì trân châu bột năng mềm hơn những loại bột khác (như bột mì chẳng hạn) nên khi trân châu nổi lên mặt nước sôi là vớt được ngay, không cần phải ủ thêm vài chục phút cho mềm nữa.

 

2. Các loại bột làm trân châu:

 

Có một số bạn có thắc mắc là làm trân châu bằng bột mì được không thì HIGO xin trả lời là ĐƯỢC vì trân châu thực chất là những viên bột được luộc chín. Chỉ cần có thể tạo thành khối bột mịn, dẻo. Sau đó ngắt viên, luộc chín là có ngay những viên trên châu như ý.

 

Ngoài ra, Trân châu làm từ bột nếp – bột mì – bột gạo – bột rau cau hay bột bắp đều được nhiều bạn áp dụng khi tạo trân châu. Vì tất cả những thành phần bột này đều sở hữu độ kết dính tốt khi pha trộn cùng nước. Tuy nhiên, kỹ thuật luộc trân châu của từng loại bột sẽ có những bí quyết riêng để đạt thành phẩm ưng ý nhất.

 

HIGO rất muốn giới thiệu tất tần tật công thức trân châu từ tất cả các loại bột đến các bạn, nhưng dung lượng bài viết có hạn nên hôm nay HIGO xin phép được chia sẻ cách làm trân châu bằng bột năng, loại bột phổ biến nhất, tiện lợi nhất được lựa chọn khi làm tại nhà trước nhé! Nào mình cùng bắt đầu nhé!

 

làm trân châu bằng bột mì có được không?

Trân châu trắng có thể làm từ bột mì và nhiều loại bột khác

3. Chuẩn bị nguyên liệu làm trân châu bằng bột năng

 

Nguyên liệu làm trân châu bằng bột năng vô cùng đơn giản

Thứ nhất, chắc chắn phải là bột năng rồi, 160gram bạn nhé.

Tiếp theo là:

  • Bột rau câu dẻo : 01 gói (loại 10 gram)
  • Đường trắng tinh luyện : 50 gram (khoảng 03 muỗng canh)
  • Nước sạch : 01 lít (khoảng 01 tô canh lớn)

 

4. Hướng dẫn làm trân châu bằng bột năng chi tiết

 

Nguyên liệu đã chuẩn bị xong, giờ là lúc trổ tài chế biến trân châu siêu nhanh, siêu dễ

 

Bước 1: Tạo hỗn hợp bột năng trân châu

 

Bạn cần tạo một hỗn hợp mang tính quyết định. Cách trộn rất đơn giản, chỉ cần cho tất cả bột năng + bột rau câu dẻo + đường vào chung một cái tô lớn. Sau đó dùng muỗng trộn đều.

 

Trân châu trắng làm từ bột năng, đường và rau cau dẻo

Trộn hỗn hợp bột gồm bột năng - đường - nước và rau cau

 

Bước 2: Tạo khối bột trân châu

 

Nước sôi bạn cho từ từ vào hỗn hợp bột đã tạo ở bước 1. Nhớ là từ từ thôi bạn nha để không bị quá tay, làm bột lỏng lẻo. Vừa cho nước sôi, vừa trộn bột, vừa cảm nhận độ kết dính bằng xúc giác. Thành phẩm là một khối bột dẻo, mịn, hơi dính là thành công.

 

Hỗn hợp làm trân châu trắng từ bột năng

Trân châu trắng trộn đều để hoàn lẫn các nguyên liệu vào với nhau

 

Bước 3: Tạo viên trân châu

 

Bạn dùng tay ngắt từng viên trân châu tròn tròn theo sở thích. Bạn nên ngắt viên nhỏ cỡ đường kính 2 cm là vừa, khi chín trân châu sẽ nở to hơn.

 

** Lưu ý là sau khi ngắt trân châu xong, để viên nọ khỏi dính viên kia, bạn hãy lấy một cái dĩa, phủ lớp bột năng mỏng lên bề mặt. Cứ ngắt xong viên nào, lăn viên đó qua bột là yên tâm.

 

cách làm trân trâu trắng từ bột năng chi tiết

 

 

Bước 4: Luộc trân châu

 

Sử dụng nồi nước khoảng 02 lít, bắt lên bếp. Cho 01 lít nước sạch vào, đun nước sôi sùng sục. Nước sôi rồi mới cho các viên bột trân châu vào.

 

Trong quá trình luộc, bạn dùng muỗng khuấy nhẹ liên tục để các viên trân châu rời nhau ra.

 

Cách luộc trân châu trắng để không bị cứng

 

Bước 5: Vớt trân châu chín

 

Khi trân châu nổi lên mặt nước là đã chín. Bạn vớt ngay ra, cho vào tô nước lạnh/nước đá đã chuẩn bị sẵn. Như vậy, trân châu sẽ dai dẻo mà không bị cứng.

 

Nhiều bạn muốn luộc thêm để trân châu thật chín nhưng kinh nghiệm HIGO thấy, luộc lâu quá trân châu bị cứng, hết ngon. Bột năng chỉ cần chín tới là đã sử dụng an toàn rồi, bạn yên tâm nhé!

 

Trân châu trắng ngâm với nước lạnh để tăng độ dai

 

Bước 6: Ngâm trân châu

 

Ngâm nước lạnh/ nước đá khoảng 05 phút là bạn vớt trân châu ra dùng được rồi.

 

Trường hợp bạn muốn trân châu ngọt một chút, thì sau khi ngâm nước lạnh/ nước đá, bạn cho trân châu vào tô nước đường, dùng dần.

 

Ngâm trân châu trắng với đường theo độ ngọt tuỳ thích

 

Bạn đọc tham khảo thêm: Cách pha chế trà sữa 

 

6. Tạo màu sắc đa dạng cho trân châu

 

Màu sắc cơ bản của trân châu bột năng là màu trắng. Nếu bạn thích sáng tạo cho trân châu muôn sắc muôn vẻ thì có thể tạo màu đa dạng cho trân châu.

 

Nguyên liệu tạo màu nên là màu tự nhiên từ rau củ quả là tốt nhất, ví dụ:

  • Màu đỏ từ củ dền
  • Màu xanh lá cây từ lá dứa
  • Màu xanh dương từ hoa đậu biếc
  • Màu vàng từ chanh dây
  • Màu nâu từ bột cacao
  • Màu tím từ lá cẩm

 

Bước tạo màu cho trân châu chính là bước 2 (Tạo khối bột trân châu). Thay vì dùng nước sôi không màu, bạn sẽ dùng nước của  những loại rau củ quả, đun sôi lên và dùng để trộn bột.

 

Như vậy, khối bột sẽ nhanh chóng hòa quyện sắc màu lung linh, tạo nên những khối bột mịn, dẻo,đầy màu sắc. Các bước tạo trân châu màu còn lại không khác gì khi tạo trân châu trắng. Bạn cùng thử trải nghiệm nhé!

 

7. Lưu ý trong cách làm trân châu trắng bằng bột năng

 

Để sở hữu thành quả làm trân châu bằng bột năng vô cùng đơn giản mà lại vô cùng thành công, bạn nhớ lưu ý dùm HIGO một số chi tiết nhỏ sau đây:

 

  • Trong bước 1, trộn hỗn hợp chủ yếu là bột năng và bột rau câu dẻo. Đường chỉ để giảm bớt vị nhạt thôi nên bạn chỉ cho lượng đường vừa phải như HIGO ghi trong phần nguyên liệu thôi nhé. Nhiều quá nước đường sẽ khiến trân châu thành phẩm dễ chảy nước.

 

  • Ở bước 2, nước trộn bột mà không nóng thì chẳng thể tạo thành khối bột được. Bạn có thể dùng muỗng thay vì dùng tay nhào bột, để khỏi sợ bị nóng.

 

  • Còn bước 3, nước phải sôi sùng sục mới thả viên bột vào bạn nhé. Không là trân châu mềm nhũn chứ không dai dẻo đâu.

 

8. Cách bảo quản trân châu

 

Trân châu làm một lần, xài nhiều lần sẽ đỡ mất thời gian, nhưng bù lại, trân châu để lâu ngoài không khí hay bị hỏng, bị chua. An tâm, HIGO có bí kíp bảo quản trân châu vô cùng đơn giản:

 

  • Dùng nước đường làm dung môi bảo quản. Trân châu sau khi ngâm nước đá/ nước lạnh, bạn cho ngay lượng trân châu dư vào hỗn hợp nước đường đã chuẩn bị sẵn. Đóng nắp hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, như vậy trân châu vừa ngấm nước đường ngọt vừa phải, vừa giữ được độ tươi ngon, dai, dẻo.

 

  • Bạn cũng có thể cho trực tiếp hạt trân châu vào hộp, cho vào ngăn đá. Nhiệt độ lạnh cóng sẽ giúp các hạt trân châu không bị vi khuẩn tấn công, nhưng lại bị cứng. Do đó, khi dùng:
    • Một là bạn cho vào lò vi sóng 5 – 10 phút để rã đông, trân châu mềm là cho vào ly nước dùng được ngay.
    • Hai là cho vào nồi nước, cho trân châu vào, rồi mới mở bếp luộc như luộc rau củ vậy.

 

Tuy nhiên hai cách cuối sẽ khiến lớp bột trân châu bị mềm, giảm độ dai dẻo, nên HIGO vẫn thường áp dụng cách bảo quản đầu tiên nhiều hơn.

 

Kết: Hy vọng các hướng dẫn chi tiết trên của HIGO sẽ giúp bạn đọc yêu thích topping trân châu có thể tự tay làm trân châu bằng bột năng vô cùng đơn giản tại nhà. Thành quả tuyệt vời thế nào, bạn hãy chia sẻ cùng HIGO nhé!  ^^

 

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI HIGO

Địa Chỉ: Số 7 Đường Số 8 , P Hiệp Bình Chánh , TP Thủ Đức, HCM

Điện Thoại: 0903726796 - 0902727210

Email: sxtmhigo@cuahangnguyenlieu.com.vn

Website: cuahangnguyenlieu.com.vn

Facebook: Nguyên liệu pha chế trà sữa - Higo

 

Bài viết liên quan: Cách làm 05 loại topping trà sữa ngon, mới nhất

Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Higo 0903726796 0902 727 210
Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Higo
Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Higo